Giải đáp những kiến thức khi mang thai

Phụ nữ khi mang thai cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để có thể giúp quá trình mang thai được diễn ra thuận lợi và tốt đẹp.

Dưới đây sẽ là một số kiến thức khi mang thai mà các bà mẹ cần nắm được. Hãy cùng theo dõi nhé!

 Những thai phụ nào có nguy cơ cao

Đáp: Có thể phân thành bảy loại. Một là thai phụ có nhân tố nguy hiểm về độ tuổi, thể trọng, tố chất cơ thể. Thai phụ trên 35 tuổi thuộc thai phụ lớn tuổi, bởi vì tố chất cơ thể giảm sút, tỉ lệ trẻ gặp bất thường nhiễm sắc thể khá lớn, tỉ lệ phát sinh bất thường di truyền cũng tăng cao rõ rệt. Những thai phụ này dễ mắc bệnh bội nhiễm thai kì như bệnh tiểu đường, bệnh cao huyết áp… Do đặc điểm về xương và nhân tố tâm lí, nên cơ hội thai phụ lớn tuổi sinh đẻ thuận lợi cũng có thể giảm đi, khả năng thai nhi gặp sự cố khi sinh đẻ cũng tăng lên.

Hai là phụ nữ quá béo hoặc quá gầy. Theo thống kê, tỉ lệ khó sinh ở những thai phụ chiều cao dưới 140cm và cân nặng chưa tới 40kg hoặc trên 85kg khá lớn. Tình trạng thai phụ béo phì mắc các chứng bệnh bội nhiễm thời kì mang thai khá nhiều, thai nhi béo phì còn gây khó sinh. Còn những phụ nữ thân hình quá gầy gò càng dễ bị sảy thai, đặc biệt là thời kì đầu mang thai, tỉ lệ sảy thai ở những phụ nữ này cao hơn người bình thường 72%.

Ba là những thai phụ đã từng mắc các bệnh ảnh hưởng đến phát triển xương (ví dụ bệnh còi xương, lao phổi) và thai phụ bị dị tật đường sinh dục. Những thai phụ thuộc nhóm còi xương, lao phổi… trạng thái dinh dưỡng khá kém, khả năng di truyền bệnh cho thai nhi khá lớn. Những thai phụ bị dị tật đường sinh dục dễ gặp các tình trạng xương chậu hẹp, đường sinh([1]) bất thường, ảnh hưởng tới tiến trình sinh đẻ bình thường, dẫn đến kéo dài thời gian sinh đẻ, thai nhi ngạt thở…

Bốn là thai phụ đã từng có tiền sử thai sản không tốt, chẳng hạn như: đã từng sảy thai, sinh non, chết lưu và trẻ sơ sinh bị chết khi mới sinh; thai phụ sinh con quá to hoặc quá nhỏ, thai phụ sinh con dị tật bẩm sinh; thai phụ dùng thủ thuật khi sinh đẻ (phoóc xép, mổ đẻ); thai phụ có tiền sử tiền sản giật; thai phụ đã từng mắc bệnh vô sinh hiếm muộn, phải thông qua chữa trị mới có thai; thai phụ thời kì mang thai đã từng bị chảy máu âm đạo… 11 lệ phát sinh rủi ro của những thai phụ này khi mang thai lần tiếp theo sẽ tăng lên.

Năm là thai phụ mắc bệnh thiếu máu, cao huyết áp nguyên phát, bệnh về máu, bệnh tim, bệnh tiểu đường, bệnh thận, bệnh gan, công năng giáp trạng khang tiến…

Sáu là thai phụ thời kì đầu mang thai đã từng dùng một số loại thuốc ảnh hưởng tới thai nhi, đã từng bị nhiễm virus, tiếp xúc với chất phóng xạ gây dị tật cho thai nhi. Những thai phụ này dễ gặp tình trạng sinh non, sảy thai hoặc thai chết lưu, thậm chí sinh ra thai nhi dị dạng hoặc mắc bệnh bẩm sinh.

Bảy là thai phụ mắc bệnh bội nhiễm thai kì, như hội chứng cao huyết áp thai kì và bệnh tim thời kì mang thai. Ngoài ra, nguyên nhân từ bản thân thai nhi cũng có thể gây ra thai nghén nguy cơ cao như: ngôi thai không thuận, thai nhi quá to hoặc quá nhỏ, thai nhi bị chèn ép, thai nhi phát triển hạn chế, mang thai quá ngày và bong nhau sớm, nhau tiền đạo, quá trình chuyển dạ kéo dài, bị chảy máu quá nhiều khi sinh, viêm nhiễm… đều có thể nguy hiểm đến an toàn sức khỏe của sản phụ và thai nhi.

Ngoài ra, thai phụ ở trong gia đình có bệnh truyền nhiễm cũng có thể phát sinh thai nghén nguy cơ cao.

Mặc dù thai nghén nguy cơ cao có tính nguy hiểm nhất định nhưng thai phụ không cần quá lo lắng. Chỉ cần tư vấn kĩ lưỡng trước khi mang thai, kiểm tra định kì trong thời kì mang thai, tích cực phối hợp với bác sĩ, đảm bảo sức khỏe trong thai kì là có thể tránh được các rủi ro.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *