Kiểm tra sức khỏe trong những ngày đầu mang thai

Khi bắt đầu mang thai người phụ nữ cần đến gặp bác sĩ để có thể kiểm tra tổng quát về sức khỏe của mình cũng như của thai thi để tránh xảy ra những tình trạng nguy hiểm, ngoài mong muốn.

Khi đến gặp bác sĩ, phụ nữ mang thai nên yêu cầu có những chuẩn đoán sau nhằm xác nhận chính xác mình có mang thai hay không cũng như biết được tình trạng sức khỏe của mình để quá trình mang thai được tốt hơn.

  1. Kiểm tra phụ khoa

Mục kiểm tra này chủ yếu là tìm hiểu tình hình âm đạo và cổ tử cung, loại trừ trường hợp cơ quan sinh dục của thai phụ phát triển dị thường. Quan sát niêm mạc âm đạo xem có sung huyết không; màu sắc, số lượng, mùi vị của dịch tiết âm dạo có bình thường không; cổ tử cung có bị loét không, có u thịt ở cổ tử cung không; làm tốt công tác cơ sở cho sự chào đời của thai nhi, đặc biệt là cung cấp căn cứ để tham khảo trong chữa trị về sau nếu cần.

  1. Kiểm tra huyết trắng

Mục kiểm tra này chủ yếu là để tìm hiểu trong âm đạo có vi khuẩn Candida, nấm tồn tại hay không. Khi cần thiết còn phải tiến hành kiểm tra vi khuẩn mycoplasma, chlamydia và lậu cầu khuẩn. Loại trừ những vi khuẩn kể trên, tránh viêm nhiễm gây ra sảy thai.

  1. Kiểm tra cắt lớp cổ tử cung

Bác sĩ sẽ yêu cầu phụ nữ mang thai làm kiểm tra cắt lớp cổ tử cung, chủ yếu là để loại trừ ung thư cổ tử cung và u cổ tử cung. Một khi phát hiện khối u có thể kịp thời chửa trị, nâng cao tỉ lệ sống sót cho thai nhi.

  1. Kiểm tra chẩn đoán tam hợp chẩn

Mục kiểm tra này chủ yếu là để tìm hiểu kích thước tử cung và thời gian chậm kinh có phù hợp với nhau không, phôi thai phát triển có bình thường không. Khi phát hiện kích thước tử cung và tháng chậm kinh không khớp nhau, cần phải siêu âm để loại bỏ u xơ tử cung, phôi thai và tử cung phát triển bất thường. Nếu tồn tại u xơ tử cung thì phải xác định vị trí, kích thước và xem có ảnh hưởng tới thai nhi hay không để kịp thời kết thúc thai kì nếu cần, đồng thời cố gắng đánh giá tính chất u xơ. Đồng thời còn cần kiểm tra hai bên phần phụ có bình thường không, buồng trứng to ra là vì mang thai hay vì bệnh tật. Nếu là do mang thai thì sau 3 tháng sẽ tự nhiên giảm đi; nếu vì bệnh tật thì cần phải kịp thời chữa trị để tăng thêm khả năng sống sót cho thai nhi, giảm tỉ lệ sảy thai.

  1. Siêu âm

Siêu âm chủ yếu là xác định vị trí túi ối. Nếu không nhìn thấy túi ối trong tử cung thì khả năng thai ngoài tử cung rất lớn. Thông thường mang thai 5 ~ 6 tuần là có thể nhìn thấy túi ối, trong 8 tuần còn có thể nhìn thấy số lượng phôi thai, xác định là thai đơn hay đa thai.

  1. Kiểm tra khác

Mục kiểm tra này cần căn cứ vào tình hình của bản thân để xác định. Nếu mắc bệnh tim, gan, phổi, tuyến giáp trạng, cần mời bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán tiếp tục thai kì liệu có nguy hiểm hay không. Nếu sảy thai tự nhiên nhiều lần thì trong thời kì đầu mang thai, việc nhờ đến tư vấn của bác sĩ là vô cùng cần thiết.

Việc nhận biết được những dấu hiệu khi mang thai sẽ giúp người phụ nữ dễ dàng chăm sóc mình tốt hơn. Để giúp con yêu của mình chào đời thật khỏe mạnh, hãy chăm sóc bản thân mình khi bắt đầu mang thai thật tốt nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *