LỢI ÍCH CỦA VIỆC MANG THAI

Hiện nay, vì nhiều lí do khác nhau liên quan đến công việc, khả năng thăng tiến hoặc sắc đẹp mà nhiều người phụ nữ không có ý định sinh con.

Nếu bạn đã từng có quan niệm như vậy thì hãy xem những lợi ích dưới đấy của việc mang thai nhé, biết đâu bạn lại có quyết định đúng đắn hơn.

Tình cảm vợ chồng tốt hơn

Một số bạn trẻ hiện nay đang theo trào lưu của phương Tây, lựa chọn cách sống “Dual Income, No Kids” (DINK – chỉ có hai vợ chồng, không con cái), tận hưởng thế giới ngọt ngào của hai người mà bỏ qua những vấn đề có thể xảy ra như lãnh cảm tình dục… Kéo dài tình trạng như vậy, tình cảm vợ chồng có tốt đẹp đến đâu cũng sẽ bị ảnh hưởng. Biểu hiện của lãnh cảm tình dục là quan hệ tình dục đau đớn, không có hứng thú với cuộc sống tình dục. Quan hệ tình dục đau đớn có thể là do chứng lạc nội mạc tử cung gây ra. Chứng lạc nội mạc tử cung là chỉ nội mạc tử cung phát triển ở vị trí bên ngoài khoang tử cung, lan đến trực tràng, dẫn đến quan hệ tình dục đau đớn. Lạc nội mạc tử cung có liên quan mật thiết với hormone. Nếu bạn mang thai trong thời kì thích hợp, sự bài tiết hormone progesterone thời kì mang thai có thể khiến nội mạc được ức chế, đời sống tình dục càng nhịp nhàng hơn, quan hệ vợ chồng càng tốt đẹp hơn.

Có rất nhiều nhân tố tác động tới chứng lạc nội mạc tử cung, thông thường là có liên quan với nồng độ hormone. Theo thống kê, phụ nữ 35 tuổi vẫn chưa sinh con tỉ lệ phát bệnh cao hơn phụ nữ sinh đẻ bình thường 1,5 ~ 2,5 lần.

Kết cấu gia đình ổn định hơn

Kết cấu gia đình do bố, mẹ và con hình thành chắc chắn là ổn định hơn kiểu gia đình chỉ có hai vợ chồng. Ba người đảm nhiệm vai trò khác nhau trong gia đình nhỏ, giống như một trò chơi có nhiều nhân vật thì sẽ rất đặc sắc. Vì thế, không có gì có thể hỗ trợ sự ổn định cho gia đình hơn những ngày tháng nuôi con – minh chứng cho kết tinh tình yêu của vợ chổng.

Tử cung và các bộ phận khác hoạt động nhịp nhàng hơn

Theo thống kê, phụ nữ 35 ~ 40 tuổi chưa sinh con có tỉ lệ mắc các bệnh lạc nội mạc tử cung, u buồng trứng và ung thư buồng trứng cao hơn phụ nữ sinh đẻ bình thường.

Bệnh ở buồng trứng ngoài liên quan tới nồng độ hormone, còn liên quan rất lớn tới sức khỏe tâm lí. Thông thường, phụ nữ chưa sinh đẻ sau 35 tuổi nếu không có chỗ dựa tinh thần vững vàng thì sẽ xuất hiện xu hướng bực tức, trầm cảm, bất lực, biểu hiện là hẹp hòi, cô độc, bế tắc, cay nghiệt với người khác, không kiên nhẫn…Vì tình cảm không được giải tỏa đúng cách, những cảm xúc tiêu cực này dễ dàng tích tụ, dẫn đến hệ thống nội tiết trong cơ thể mất cân bằng, đó cũng là mầm mống gây ra ung thư.

Sau khi có con, cho dù là công việc hay cuộc sống, bạn đều tìm thấy một chỗ dựa tình cảm. Lúc vui, bạn có thể cùng chơi đùa với con (nếu công việc của chóng bận rộn), không vui còn có thể nói chuyện với con. Bạn đừng nghĩ rằng trẻ quá nhỏ không hiểu gì. Thực ra chúng có khả năng quan sát và thấu hiểu mà bạn không ngờ tới. Lâu dần, bạn sẽ cảm thấy vui và mãn nguyện khi con của mình càng hiểu mình hơn.

Nghiên cứu y học chứng minh, khi tâm trạng vui vẻ, cơ thể người sẽ tiết ra một loại hormone điều tiết sự cân bằng bên trong cơ thể. “Một nụ cười bằng mười thang thuốc” không phải là không có căn cứ.

Khiến bạn càng trẻ hơn

Những năm gần đây, áp lực ngày càng tăng khiến phụ nữ giỏi “việc nước” thường già sớm. Thời kì mãn kinh của những phụ nữ địa vị cao cũng đến sớm hơn rõ rệt. Có người cho rằng sinh nở sẽ khiến phụ nữ già nhanh hơn. Tuy nhiên, số liệu thống kê về thời kì mãn kinh lại chứng tỏ điều hoàn toàn khác: Phụ nữ không sinh nở và không sống chung với chồng, thời kì mãn kinh sớm nhất xuất hiện khoảng 37 tuổi; phụ nữ có đời sống vợ chồng mĩ mãn nhưng không sinh con, thời kì mãn kinh đẩy lùi đến khoảng 45 tuổi; còn phụ nữ có tình trạng hôn nhân và sinh đẻ bình thường thì thời kì mãn sinh sớm nhất phải đến 48 tuổi, thậm chí đến 52 tuổi mới xuất hiện.

Những tế bào trứng rụng trong cuộc đời người phụ nữ là 400 ~ 500, khoảng 30 năm là rụng hết. Trứng rụng hết, thời kì mãn kinh sẽ đến, phụ nữ bước vào thời kì tuổi già. Khi mang thai và thời kì cho con bú, buồng trứng tạm ngừng rụng trứng, đến tận 4 ~ 6 tháng sau khi cho con bú mới tiếp tục rụng trứng. Thời kì đó, buồng trứng tạm ngừng rụng gần 20 tế bào trứng. Do vậy, thời kì mãn kinh của phụ nữ sinh con chậm lại, hay nói cách khác, bạn sẽ càng trẻ hơn người khác!

Toát lên sức hút của người phụ nữ trưởng thành

Số liệu thống kê cho thấy, tâm lí của phụ nữ chưa sinh con không lành mạnh bằng phụ nữ đã sinh con trong cùng độ tuổi. Bởi vì không đảm nhận vai trò người mẹ, phụ nữ chưa sinh con chỉ gánh vác vai trò làm vợ mà thiếu đi trải nghiệm làm mẹ. Điều này cũng có nghĩa là phụ nữ chưa sinh con không trải nghiệm được trách nhiệm của người mẹ, luôn ở vào vị trí dựa dẫm vào chồng, nội tâm trống rỗng khiến họ thường xuyên không ngừng tìm cách chứng thực chồng có yêu mình không, “điều khiển chồng từ xa”. Nhưng lâu dần, chồng rất dễ nảy sinh dấu hiệu “mệt mỏi”. Người chồng sẽ nghĩ rằng vợ vĩnh viễn là một mầm cây non nớt, cần mình không ngừng bảo vệ. Kéo dài như vậy, người chồng sẽ cảm thấy mệt mỏi, từ đó càng thờ ơ, lãnh đạm, thậm chí là ngược đãi vợ. Phụ nữ đã sinh đẻ đã đồng thời gánh vác vai trò làm vợ, làm mẹ, làm con, làm chị, làm em… họ sẽ có tinh thần trách nhiệm cao hơn, cũng như nhiều điểm tựa tinh thân hơn. Những kinh nghiệm này sẽ khiến họ nhanh chóng trưởng thành, từ đó có tình cảm và khí chất mà phụ nữ chín chắn cần có.

Được đồng nghiệp chào đón hơn

Cùng lúc gánh vác công việc gia đình và công việc ngoài xã hội, phụ nữ đã có con sẻ biết chú ý đến đại cục, biết chừng mực, biết đứng ở góc độ của người khác để suy nghĩ vấn đề, từ đó nhận được sự khen ngợi từ khách hàng và cấp trên.

Khí chất khoan dung của phụ nữ đã có con có được là do sự tương tác giữa vai trò làm mẹ, làm vợ, trong quá trình dành tình yêu thương cho con cái. Nói cách khác, khi chung sống với một đứa trẻ chưa hiểu biết nhiều, bạn rất khó trở thành người tự coi mình là trung tâm. Bạn phải hiểu cách hạ mình, xử lí linh hoạt mọi việc. Sự thay đổi khi mang thai này cũng dần dần tác động vào công việc, sau khi trải qua việc sinh đẻ và chăm sóc con cái, mối quan hệ giữa bạn và đồng nghiệp sẽ hài hòa hơn, ngôn ngữ chung cũng nhiều hơn. Lúc ấy, tâm trạng của bạn cũng càng vui vẻ hơn, công việc, cuộc sống của bạn sẽ bước vào “vòng tuần hoàn tốt đẹp”.

Những thông số bà bầu cần biết

Thời gian xuất hiện phản ứng nghén: Khoảng tuần thứ 4 của thai kì.

Thời gian kết thúc phản ứng nghén: Khoảng tuần thứ 12 của thai kì.

Thời gian em bé ở trong bụng: Khoảng 40 tuần, tức 280 ngày.

Phương pháp tính thời gian dự sinh: Ngày đầu tiên của kì kinh cuối cộng với 9 tháng 1 tuần.

Thời gian kiểm tra thai lần đầu tiên: Trong vòng 3 tháng sau khi ngừng kinh.

Thời gian thai máy lần đầu tiên: Trong tháng thứ 5 của thai kì.

Số lần bình thường thai đạp: 30 – 40 lần trong 12 giờ, không ít hơn 20 lần. Mỗi sáng, trưa, tối kiểm tra một tiếng, cộng số lần thai đạp kiểm tra được nhân với 4.

Thời gian dxy ra sinh non: Trong tháng thứ 8 – 9 của thai kì.

Tim thai bình thường: Mỗi phút 120- 160 lần.

Quá hạn thai kì: Vượt quá ngày dự sinh 14 ngày.

Dấu hiệu lâm bồn: Máu báo, đau bụng, âm đạo chảy dịch, cứ cách 5-6 phút tử cung co một lần, mỗi lần kéo dài trên 30 giây.

Thời gian chuyển dạ: Sản phụ sinh lần đầu 12 ~ 16 tiếng; sản phụ đã từng sinh con 6 ~ 8 tiếng.

Thai phụ cần nắm rõ các thông số trên, để phòng có tình huống đặc biệt có thể kịp thời đến bệnh viện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *