NHÓM PHỤ NỮ NÀO CẦN HẾT SỨC LƯU Ý KHI MANG THAI?

Mang thai là giai đoạn thiêng liêng nhất trong cuộc đời của mỗi người phụ nữ. Tuy nhiên không phải phụ nữ nào cũng có được một sức khỏe tốt để mang thai.

Sau đây là một số nhóm phụ nữ cần đặc biệt lưu ý vấn đề sức khỏe khi mang thai để có cách chăm sóc bản thân phù hợp và giúp thai nhi khỏe mạnh.

Thai phụ trên 35 tuổi

Những thai phụ lớn tuổi thì tố chất cơ thể sẽ giảm sút, tỉ lệ trẻ gặp bất thường nhiễm sắc thể khá lớn, tỉ lệ phát sinh bất thường di truyền cũng tăng cao rõ rệt. Những thai phụ này dễ mắc bệnh bội nhiễm thai kì như bệnh tiểu đường, bệnh cao huyết áp… Do đặc điểm về xương và nhân tố tâm lí, nên cơ hội thai phụ lớn tuổi sinh đẻ thuận lợi cũng có thể giảm đi, khả năng thai nhi gặp sự cố khi sinh đẻ cũng tăng lên.

phụ nữ mang thai trên 35 tuổi

Phụ nữ quá béo hoặc quá gầy

Theo thống kê, tỉ lệ khó sinh ở những thai phụ chiều cao dưới 140cm và cân nặng chưa tới 40kg hoặc trên 85kg khá lớn. Tình trạng thai phụ béo phì mắc các chứng bệnh bội nhiễm thời kì mang thai khá nhiều, thai nhi béo phì còn gây khó sinh. Còn những phụ nữ thân hình quá gầy gò càng dễ bị sảy thai, đặc biệt là thời kì đầu mang thai, tỉ lệ sảy thai ở những phụ nữ này cao hơn người bình thường 72%.

Thai phụ đã từng mắc các bệnh về xương khớp (còi xương, lao phổi) và dị tật đường sinh dục

Những thai phụ thuộc nhóm còi xương, lao phổi… trạng thái dinh dưỡng khá kém, khả năng di truyền bệnh cho thai nhi khá lớn. Những thai phụ bị dị tật đường sinh dục dễ gặp các tình trạng xương chậu hẹp, đường sinh([1]) bất thường, ảnh hưởng tới tiến trình sinh đẻ bình thường, dẫn đến kéo dài thời gian sinh đẻ, thai nhi ngạt thở…

Thai phụ đã từng có tiền sử thai sản không tốt

Những thai phụ đã từng sảy thai, sinh non, chết lưu và trẻ sơ sinh bị chết khi mới sinh; thai phụ sinh con quá to hoặc quá nhỏ, thai phụ sinh con dị tật bẩm sinh; thai phụ dùng thủ thuật khi sinh đẻ (phoóc xép, mổ đẻ); thai phụ có tiền sử tiền sản giật; thai phụ đã từng mắc bệnh vô sinh hiếm muộn, phải thông qua chữa trị mới có thai; thai phụ thời kì mang thai đã từng bị chảy máu âm đạo… 11 lệ phát sinh rủi ro của những thai phụ này khi mang thai lần tiếp theo sẽ tăng lên.

Thai phụ mắc bệnh

Thiếu máu, cao huyết áp nguyên phát, bệnh về máu, bệnh tim, bệnh tiểu đường, bệnh thận, bệnh gan, công năng giáp trạng khang tiến…

Thai phụ đã từng sử dụng một số loại thuốc trong thời gian đầu mang thai

Thai phụ dùng một số loại thuốc ảnh hưởng tới thai nhi, đã từng bị nhiễm virus, tiếp xúc với chất phóng xạ gây dị tật cho thai nhi. Những thai phụ này dễ gặp tình trạng sinh non, sảy thai hoặc thai chết lưu, thậm chí sinh ra thai nhi dị dạng hoặc mắc bệnh bẩm sinh.

Thai phụ mắc bệnh bội nhiễm thai kì

Bao gồm các bệnh như hội chứng cao huyết áp thai kì và bệnh tim thời kì mang thai.

Mặc dù những nhóm phụ nữ trên có thai nghén nguy cơ cao có tính nguy hiểm nhất định nhưng thai phụ không cần quá lo lắng. Chỉ cần tư vấn kĩ lưỡng trước khi mang thai, kiểm tra định kì trong thời kì mang thai, tích cực phối hợp với bác sĩ, đảm bảo sức khỏe trong thai kì là có thể tránh được các rủi ro.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *