Những dấu hiệu cho thấy bạn đã lên chức mẹ

Mang thai giúp cuộc đời của người phụ nữ trở nên hoàn thiện hơn, đánh dấu bước chuyển biến quan trọng từ một người con gái sang vai trò làm mẹ.

Tình yêu giúp hai bạn đến với nhau và rồi thành vợ thành chổng trong một gia đình nhỏ, hạt giống tình yêu mà các bạn gieo trồng có lẽ đã nảy mầm và đang phát triển thầm lặng. Khi mới bắt đầu mang thai, gần như bạn không cảm nhận được sự thay đổi của cơ thể. Thời kì đầu sẽ xuất hiện triệu chứng tương tự cảm cúm như nóng người, không muốn ăn uống. Nếu bạn tùy tiện uống thuốc thì không những không giảm được các cảm giác khó chịu mà không biết chừng còn khiến con yêu bị dị tật. Vì thế, trong thời kì quan trọng này, nếu cảm thấy khó chịu trong người, tốt nhất bạn nên lập tức đi khám. Có điều, cơ thể sẽ liên tiếp xuất hiện một vài thay đổi quan trọng để nhắc nhở cho bạn biết là có thể bạn đã mang thai.

Dấu hiệu thứ nhất: Chậm kinh

Chậm kinh là khi đến kì kinh nguyệt mà vẫn không bị hành kinh. Kinh nguyệt của người phụ nữ bình thường, khỏe mạnh trong độ tuổi sinh nở thường đều đặn theo tháng. Nếu sau khi kết hôn không áp dụng biện pháp tránh thai hữu hiệu, hơn nữa chậm kinh 10 ngày hoặc trên 10 ngày thì rất có thể là bạn đã có thai. Nếu không có kinh đã 8 tuần thì khả năng mang thai càng lớn. Cần chú ý, mặc dù dấu hiệu quan trọng nhất của mang thai là chậm kinh, nhưng một số trường hợp thì chậm kinh chưa chắc đã là có thai, mà có thể là dấu hiệu của bệnh phụ khoa. Tốt nhất là nên kịp thời đến bệnh viện kiểm tra, xác định xem có thai hay không.

Những dấu hiệu chứng tỏ bạn đã lên chức mẹ

Dấu hiệu thứ hai: Phản ứng nghén

Phần lớn phụ nữ trong thời kì đầu mang thai (ngừng kinh khoảng 6 tuần) sẽ xuất hiện triệu chứng chóng mặt, kiệt sức, thèm ngủ, chán ăn, thích đồ ăn chua, sợ dầu mỡ, buồn nôn, nôn vào buổi sáng… Đó chính là phản ứng nghén.

Thời kì đầu mang thai, do chịu ảnh hưởng bởi sự tăng lên của hormone estrogen và progesterone, bầu ngực dần dần to lên. Thai phụ sẽ cảm thấy ngực căng tức, núm vú cứng và đau, nếu mang thai lần đầu thì các triệu chứng này càng rõ rệt hơn. Kiểm tra kĩ còn phát hiện núm vú và quầng vú xung quanh to ra, màu sậm hơn, các hạt nhỏ trên quầng vú đặc biệt rõ rệt.

Do tử cung to dần lên, chèn vào bàng quang trong khoang chậu, nên rất dễ gây cảm giác buồn tiểu. Vì thế, số lần đi tiểu tăng lên, thậm chí một tiếng một lần. Đây là chuyện bình thường. Nhưng nếu kèm theo tiểu rắt, tiểu buốt và thỉnh thoảng có hiện tượng phát nhiệt thì phải cảnh giác với bệnh viêm bàng quang, cần đi khám để kịp thời chữa trị.

Thân nhiệt cơ sở có thể phản ánh tình hình trao đổi chất ở phần thân dưới trong trạng thái yên tĩnh. Thân nhiệt cơ sở của phụ nữ trong độ tuổi sinh sản có liên quan tới sự biến đổi chu kì của hormone buồng trứng. Thời kì rụng trứng, thân nhiệt sẽ tăng thêm 0.3°C ~ 0.5°C, và duy trì thân nhiệt cao như vậy đến tận 1 ~ 2 hôm trước kì kinh tiếp theo hoặc ngày đầu tiên có kinh. Nếu thân nhiệt cơ sở tăng lên nhưng kinh nguyệt vẫn không đến đúng thời điểm trong 16 ngày thì khả năng thụ thai khá lớn. Nếu liên tục 3 tháng thì chắc chắn là đã có thai. Tuy nhiên, cảm cúm và một số bệnh khác cũng có thể khiến thân nhiệt tăng cao. Lúc ấy không nên tự ý uống thuốc để tránh chữa trị sai, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân.

Một số phụ nữ chậm kinh sau 1 ~ 2 tuần thì thấy khẩu vị dần dần thay đổi. Có thể những thứ bình thường thích ăn đến bây giờ không thích ăn nữa. Đôi khi những thứ ăn qua một lần là không muốn ăn nữa. Một số người đột nhiên rất thèm ăn chua hoặc cay, còn có một số người không muốn ăn gì, thậm chí buồn nôn khi có thai. Thông thường sau khi mang thai 3 tháng, tình trạng này sẽ giảm đi hoặc biến mất.

Sau bao ngày thấp thỏm mong chờ, một mầm sống đang nảy nở trong bạn, cảm giác ấy thật sự thiêng liêng và xúc động. Hãy chuẩn bị thật tốt để chào đón một thành viên mới cho gia đình mình nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *