Những điều cấm kỵ khi mang thai

Mang thai là giai đoạn người phụ nữ cần được chăm sóc cẩn thận và có những chế độ dinh dưỡng hợp lý để thai nhi có thể phát triển thật khỏe mạnh

Nếu đang trong thời gian mang thai, phụ nữ nên lưu ý những điều cấm kị sau đây để không chỉ giúp mẹ khỏe mạnh và còn giúp thai nhi phát triển thật tốt.

Không tiến hành tư vấn trước khi mang thai

Bố mẹ nào cũng đều hi vọng có được một đứa con thông minh, khỏe mạnh. Tuy nhiên, một số cặp vợ chồng do công việc bận rộn dẫn đến lơ là, không kiểm tra trước khi mang thai, đến tận sau khi mang thai mới phát hiện mình mắc căn bệnh nào đó, phải đối mặt với sự lựa chọn khó khăn: Hoặc là mạo hiểm mang thai, hoặc là kết thúc thai kì. Thực ra, rất nhiều vấn đề có thể tránh được nếu tiến hành kiểm tra trước khi mang thai. Ví dụ, vợ hoặc chồng là người mang bệnh di truyền, bản thân người này không phát bệnh nhưng đứa trẻ sinh ra có thể phát bệnh… Bác sĩ có thể căn cứ vào quy luật và phương thức di truyền của căn bệnh này, dự đoán tỉ lệ phát bệnh ở con cái, từ đó có những can thiệp phù hợp. Như thế có thể giảm bớt số trẻ bệnh tật hoặc trí tuệ có vấn đề, không những giảm nhẹ gánh nặng cho gia đình và xã hội mà còn có thể ngăn ngừa sự tiếp nối căn bệnh di truyền đó trong gia tộc.

Có bệnh về đường sinh dục

Do kết cấu đặc biệt của hệ thống sinh dục nữ nên tỉ lệ phụ nữ mắc bệnh sinh dục cao hơn nam giới. Khi phụ nữ mắc các bệnh về hệ thống đường sinh dục như viêm âm đạo, viêm phần phụ, viêm vùng chậu… mà không kịp thời chữa khỏi, đồng thời có khả năng sung huyết âm đạo, cổ tử cung hoặc âm đạo vì bị viêm nhiễm mà sưng tấy, tế bào viêm nhiễm sẽ giết chết tinh trùng hoặc ngăn cản tinh trùng tiếp cận tế bào trứng, từ đó gây khó khăn cho việc thụ tinh. Hơn nữa sau khi mang thai, thuốc chữa trị viêm âm đạo cũng sẽ ảnh hưởng tới phôi thai, gây ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Vì thế, hai vợ chồng cần có kế hoạch kiểm tra toàn diện trước khi mang thai, kịp thời phát hiện và chữa trị bệnh nếu có.

Kết hôn cận huyết

Là hiện tượng anh chị em họ, chị em ruột… kết hôn với nhau. Hiện nay, ở một số vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số ít người vẫn tồn tại hiện tượng này. Hậu quả của kết hôn cận huyết là đứa trẻ sinh ra bị khiếm khuyết: não úng thủy, nứt cột sống, vô sọ, tầm thần phân liệt, bệnh tim bẩm sinh, động kinh… khiến bố mẹ “bỏ thì thương, vương thì tội”. Cuối cùng phải hối tiếc cả đời.

Mang thai khi đã lớn tuổi

Với phụ nữ, độ tuổi sinh đẻ tốt nhất là từ 25 ~ 30 tuổi, vì đây là lúc cơ thể đã phát triển hoàn thiện và sức khỏe tốt nhất. Trên 35 tuổi mới mang thai sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và trí tuệ của em bé. Cùng với sự tăng lên của tuổi tác, hệ thống sinh dục nữ, độ đàn hồi của da, tính linh hoạt của khớp xương và khả năng miễn dịch của cơ thể giảm sút rõ rệt. Phụ nữ lớn tuổi khi mang thai dễ mắc các bệnh bội nhiễm thai kì, khiến tỉ lệ thai nhi mắc bệnh tăng lên; nguy cơ đẻ khó, sảy thai… lớn hơn.

Kết: Hy vọng với thông tin về những điều cấm kỵ khi mang thai có thể giúp mẹ có thể thực hiện tốt vai trò của mình. Để con yêu ra đời thật khỏe mạnh, các mẹ hãy chăm sóc bản thân mình thật tốt nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *